Vì sao không nên uống quá nhiều nước khoáng?

Uống nước khoáng rất tốt cho sức khỏe vì bên cạnh tác dụng cấp nước và giải khát, nước khoáng còn giúp cho cơ thể được bổ sung thêm nhiều loại khoáng chất rất tốt cho sức khỏe như Canxi, Magie, Kali, Natri. Tuy nhiên không phải vì nước khoáng có lợi cho sức khỏe mà chúng ta có tâm lý uống càng nhiều càng tốt và chỉ uống nước khoáng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh lý của mỗi người mà chúng ta xác định việc uống nước khoáng là nên hay không nên.

Uống đủ nước không nên uống nhiều các loại nước khoáng
Uống đủ nước không nên uống nhiều các loại nước khoáng

Uống nhiều nước khoáng, lợi và hại?

Có quá nhiều ưu điểm của nước khoáng có thể kể đến như: Tiện lợi, dễ sử dụng, nước khoáng đóng chai nhỏ gọn vừa hợp thời trang lại phù hợp cho các hoạt động ngoài trời như dã ngoại, cắm trại, thể thao; nước khoáng còn cung cấp nhiều loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và ngày nay, nhiều loại nước khoáng có gas, nước khoáng được bổ sung hương vị như việt quất, chanh muối.v.v… tạo cảm giác dễ uống và có hương vị thơm ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Nước khoáng cũng có tác dụng hiệu quả trong việc bù khoáng nhanh chóng cho người lao động nặng nhọc, vận động nặng hoặc bổ sung cho trẻ em trên 1 tuổi bị nôn ói nhiều, bị tiêu chảy. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước khoáng cũng chưa hẳn đã tốt trong một số trường hợp sau đây:

Đầu tiên, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất nước khoáng vẫn sử dụng công nghệ, máy móc lạc hậu và chưa quan tâm nhiều đến việc tính toán, xử lý cân đối tỷ lệ khoáng chất trong nước dẫn đến hàm lượng khoáng cao hơn nhiều so với mức cho phép. Đối với người lớn có tình trạng sức khỏe bình thường cũng không khuyến khích thường xuyên sử dụng loại nước này vì thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để đào thải lượng khoáng chất thừa ra ngoài và còn gây lãng phí không cần thiết.

Bên cạnh đó, uống nước khoáng có quá nhiều canxi có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các khoáng chất khác như Magie, Sắt, Kẽm do hàm lượng canxi trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép có gây ức chế quá trình hấp thu các chất này, thậm chí có thể là nguyên nhân gây sỏi thận cho người uống quá nhiều trong thời gian dài.

Những đối tượng tuyệt đối không nên dùng nước khoáng thường xuyên

Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi tuyệt đối không nên sử dụng nước khoáng để pha sữa hay chế biến thực phẩm, đồ ăn dặm cho bé, vì lúc này thận của trẻ còn chưa hoàn thiện, việc cung cấp thêm một lượng khoáng chất chưa rõ lượng và loại có thể gây áp lực và gây hại cho thận của trẻ. Thậm chí tổng lượng chất rắn hòa tan (TSD) có trong một số loại nước khoáng vượt ngưỡng cho phép có thể khiến cho trẻ bỏ sữa, chán ăn, chậm tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ.

Đối với hầu hết mọi người, nếu uống phải nước khoáng có hàm lượng kẽm cao có thể gây ngộ độc kẽm với những triệu chứng như chóng mặt, nôn ói, đau vùng thường vị. Người mắc bệnh thận cũng tuyệt đối không nên coi nước khoáng là loại nước uống hàng ngày, người lớn tuổi bị cao huyết áp, bệnh tim cũng không nên thường xuyên uống nước khoáng vì hàm lượng Natri trong máu cao sẽ gây tăng huyết áp và khiến cho bệnh trở nặng hơn.

Những lựa chọn nước uống đóng chai an toàn ngoài nước khoáng

Các loại nước uống đóng chai
Các loại nước uống đóng chai

Bên cạnh việc lựa chọn loại nước uống đóng chai tiện lợi, dễ sử dụng và hợp vệ sinh là nước khoáng, nước tinh khiết cũng là một lựa chọn an toàn đối với mọi lứa tuổi vì nước tinh khiết đã được xử lý để đảm bảo vô trùng và loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có trong đó. Vì vậy nước tinh khiết có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau không phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng bệnh lý… Nước tinh khiết còn không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào nên người dùng có thể yên tâm sử dụng mà không lo tăng cân ngoài kiểm soát. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, mọi người được khuyến khích sử dụng nước tinh khiết như một trong những giải pháp tiện lợi và an toàn hàng đầu cho sức khỏe.

Call Now Button